ชุมชนบ้านโคกไคร หมู่บ้านเล็กๆ ใน ต.มะรุ่ย อ.ทับปุด จ.พังงา เป็นแหล่งเลี้ยงหอยนางรมสำคัญของประเทศ รวมถึงมีทรัพยากรและแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นโคลนร้อน ป่าชายเลน ถ้ำผีหัวโต หาดปูมดแดง รวมถึงกิจกรรมพายเรือคายัค และสินค้าจากทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่น เช่น สครับเปลือกหอยนางรม สบู่เปลือกหอยนางรม สมุนไพรเพื่อสุขภาพขลู่ ฯลฯ

สบู่เปลือกหอยนางรม ที่เกิดจากภูมิปัญญาของชุมชนที่เห็นถึงปัญหาของเปลือกหอยนางรมที่ถูกทิ้งไว้อย่างไร้ค่า นำมาต่อยอดให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด และสร้างคุณค่า เพิ่มรายได้ให้กับชุมชน

“จากจุดที่ผมเกิด ผมก็โตมากับฟาร์มหอยนางรม ทุกบ้านทำอาชีพนี้ เมื่อเอาตัวหอยนางรมออกมาเพื่อส่งขายแล้ว เหลือเปลือกหอยก็จะนำไปทิ้งที่คลอง ทำให้เกิดปัญหาคลองตื้นเขิน ผมเลยคิดว่า มันน่าจะเอามาทำอะไรได้สิ จึงลองคิดค้นว่า แสงวาวๆ ของด้านในเปลือกหอยนางรม น่าจะนำมาทำสบู่ได้ ก็เลยทดลองทำ” พี่สมพรกล่าวอย่างภาคภูมิใจ

นอกจากฟาร์มหอยนางรมแล้ว ที่ชุมชนบ้านโคกไคร ยังมีไฮไลต์อีกอย่างหนึ่งคือ โคลนร้อน ที่เกิดจากรอยแยกของเปลือกโลก จะพบได้แค่ตอนน้ำทะเลลดระดับลงเท่านั้น ซึ่งจะทำให้บริเวณดังกล่าวเกิดน้ำทะเลร้อน ทรายร้อน และโคลนร้อน โดยชาวบ้านมักนำมาพอกผ่อนคลาย และสามารถทำให้ผิวพรรณเต่งตึงอย่างที่เรียกได้ว่าที่อื่นไม่มี ซึ่งเดือนหนึ่งจะมีเพียง 10 วันเท่านั้น

“แรกๆ ชาวบ้านก็พอกโคลนนี้เพื่อช่วยเรื่องเหน็บชา หลังจากเก็บหอยนางรม เราเลยคิดว่า น่าจะเอามาทำประโยชน์ได้มากกว่านี้ เลยเปิดเป็นกลุ่มสำหรับสปาโคลน ให้ดูสวย ใส ที่สำคัญคือ เดือนหนึ่งจะสามารถพอกสปาโคนนี้ได้เพียง 10 วันเท่านั้น โดยในระหว่างที่พอกโคลนอยู่ เราจะมีน้ำชาจากสมุนไพรเพื่อสุขภาพขลู่ ที่หาได้จากชุมชนมาบริการด้วย” พี่สมพรพูดต่อ

ธนาคารกรุงไทยได้เล็งเห็นถึงศักยภาพของชุมชน ที่มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน คีย์เวิร์ดสำคัญของโครงการ CSR ในครั้งนี้คือ “ความยั่งยืน” จึงจับมือกับชุมชนบ้านโคกไคร มอบองค์ความรู้ ให้คนในชุมชนสามารถนำไปพัฒนาและประยุกต์ใช้ กับทรัพยากรหรือผลิตภัณฑ์และบริการที่มีอยู่ในชุมชน ภายใต้โครงการ “กรุงไทยรักชุมชนบ้านโคกไคร” เพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างความเข้มแข็งให้กับการท่องเที่ยวของชุมชนได้ ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำนวัตกรรมทางการเงินจากทางธนาคาร เช่น แอปพลิเคชัน Krungthai NEXT, Krungthai Connext การแนะนำระบบบัญชีรายรับ-รายจ่าย การจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อยกระดับสินค้าและมาตรฐานการท่องเที่ยวให้ดียิ่งขึ้น

“ชุมชนบ้านโคกไคร” เป็นเพียง 1 ใน 7 ชุมชน จาก 4 ภาคทั่วประเทศ ที่ธนาคารกรุงไทยร่วมมือกับชุมชนเพื่อพัฒนาสู่ชุมชนเข้มแข็งยั่งยืน โดยแผนการในอนาคตของโครงการ “กรุงไทยรักชุมชนทั่วไทย” คือการพัฒนาชุมชนอื่นๆ เพื่อสร้างรากฐานที่เข้มแข็งให้กับชุมชนทั่วประเทศ

ปัจจุบันธนาคารกรุงไทยดำเนินโครงการ CSR มาอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาโครงการ CSR จะมุ่งเน้นการส่งเสริม และพัฒนาเยาวชน ซึ่งถือเป็นอนาคตของประเทศที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมต่อไป ภายใต้โครงการ “กรุงไทยรักชุมชน” มุ่งเน้นไปที่ “ชุมชน” ซึ่งถือเป็นรากฐานสำคัญของประเทศ เพราะหากทุกชุมชนเข้มแข็ง ย่อมหมายถึงประเทศที่เข้มแข็งด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่ชุมชนจะพัฒนาอย่างยั่งยืน นอกจะต้องอาศัยความร่วมมือของธนาคารกรุงไทย และความร่วมมือของคนในชุมชน ยังต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคน ให้เข้ามาท่องเที่ยวสัมผัสเสน่ห์ของชุมชนและขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชนต่อไป

หากสนใจท่องเที่ยวหรือผลิตภัณฑ์ของชุมชนบ้านโคกไคร สามารถติดต่อ ชุมชนบ้านโคกไคร จังหวัดพังงา สามารถติดต่อพี่สมพร (หัวหน้าชุมชน) ได้ที่เบอร์ 087-886-0465

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารกรุงไทยโครงการ CSRท่องเที่ยวเชิงอกหัก ที่บ้านโคกไครกรุงไทยรักชุมชนชุมชนบ้านโคกไครเปลือกหอยนางรมKrungthai NEXT

By admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *