บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

ยายสุดา หนึ่งในสมาชิกเล่าประวัติความเป็นมาว่า ขมิ้นที่นี่เจริญงอกงามได้อย่างมีคุณภาพและได้ผลดี แถมมีสีแดงสดและสวย เนื่องจากดินที่ใช้ปลูกเป็นดินใกล้กับภูเขาหินปูนซึ่งมีสีแดงเข้มและแร่ธาตุสุง ทำให้ปลูกขมิ้นได้ดีกว่าดินปรกติ  ส่วนในขมิ้นนั้นมีสารเคอร์คูมินมากกว่าขมิ้นพื้นที่อื่นถึง 5 เท่าอีกด้วย  คุณยายพูดด้วยน้ำเสียงแห่งความภาคภูมิใจเมื่อพูดถึงพื้นที่แห่งนี้

ราคาขมิ้นที่นี่ยังถือว่าถูกที่สุด แถมมีคุณภาพ  

นอกจากนี้ยังมีขมิ้นแคปซูลที่ทำด้วยมือ ไม่ต้องใช้เครื่องอัด เพราะสะดวกและรวดเร็วกว่า

มีผงขมิ้นที่ทำเป็นสปาขัดผิวและส่วนผสมในสบู่ ซึ่งราคาก็ไม่แพงและรับประกันถึงคุณภาพและความปลอดภัย  ที่สำคัญยังเป็นสินค้าโอทอป 3 ดาว

สินค้าที่ขึ้นชื่อของที่นี่ คือ เครื่องแกง ซึ่งใช้ขมิ้นเป็นส่วนผสม

ทั้งคุณภาพและความอร่อยอยู่ที่ความสดใหม่ของส่วนผสม ทำให้เครื่องแกงที่นี่ได้รับความนิยมจากลูกค้าในท้องถิ่นและต่างถิ่น ทำส่งขายห้างขายส่งในจังหวัดภูเก็ต โดยที่นี่ผลิตเครื่องแกง 3 ชนิด คือเครื่องแกงส้ม เครื่องแกงพริก และเครื่องแกงกะทิ

เริ่มทำเครื่องแกงในเวลาตี 4 ครึ่งของทุกวันและเสร็จประมาณที่ยง มีงานให้สมาชิกทำไปเรื่อยๆ เช่น ปอกกระเทียม หัวหอม การคัดพริกไทยเม็ดโต การเลือกซื้อพริกคุณภาพและใหม่สดอยู่เสมอ นำทุกอย่างมาผสมกันแล้วใส่ในเครื่องบดเครื่องแกง  ซึ่งคุณยายอายุราวๆ 80 ปีจะยกตะกร้าส่วนผสมใบใหญ่ใส่เครื่องบด นับว่าท่านแข็งแรงมาก 

สมาชิกทุกคนจะมีผ้าปิดจมูก เพื่อป้องกันกลิ่นค่อนข้างฉุนของเครื่องแกง  การทำงานที่นี่ถือว่าสนุก นอกจากได้งานแล้วยังได้สานสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในกลุ่มด้วย 

นอกจากนั้นสวนขมิ้นที่นี่ก็สวยมาก และเมื่อมองขึ้นไปจะเห็นภูเขาที่ดูแปลกตาเป็นภาพที่งดงาม

ถ้าอยากลองเรียนรู้อะไรใหม่ๆ คุณต้องลองปรับเปลี่ยนสไตล์มาเที่ยวที่นี่ คุณจะรู้สึกเหมือนได้รับอ้อมกอดอุ่นๆ จากธรรมชาติเลยทีเดียว

By admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *